Dịch vụDịch vụ giữ xe thông minh

Dịch vụ giữ xe thông minh

Đăng lúc: 20-10-2014 09:30:38 AM - Đã xem: 839

 

 

Hệ thống quản lý bãi xe thông minh

 

 

Mô hình hệ thống:

 

 

 

 

Hiện nay, các bãi giữ xe tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung đa phần đều áp dụng biện pháp thủ công trong việc quản lý bãi xe (dùng vé xe ghi tay). Xét về khía cạnh an toàn vé giữ xe có thể mua mẫu in sẵn, đặt in riêng, hoặc dùng thẻ tự chế (miếng mica in hình riêng, những tờ giấy có đặc thù riêng ….) nên rất dễ để các đối tượng có ý định xấu làm giả, hoặc khi trời mưa thì các loại thẻ giấy rất dễ rách, khi khách hàng bảo quản rất dễ nhàu nát và thất lạc, khi bị mất vé giữ xe các đối tượng xấu nhặt được rất dễ dàng vào xác định chính xác xe đó và lấy ra ung dung không một chút trở ngại nếu như chủ xe chưa kịp báo với bãi xe ….

 

 

 

Về khía cạnh thẩm mỹ, các vé xe hầu hết đều áp dụng phương pháp ghi số thẻ lên xe khách bằng phấn, hoặc xé đôi vé xe một nửa bấm vào xe khách một nửa đưa khách giữ …. Bên cạnh đó về mặt quản lý, bãi giữ xe cũng rất khó quản lý chính xác về xe còn trong bãi, xe đã gửi trong ngày…

 

 

Rõ ràng những phương pháp quản lý bãi gửi xe như vậy rất dễ mất an toàn, thiếu đi nét văn minh hiện đại và đang trở nên không ngang tầm với một xã hội Việt Nam đang chuyển mình đi lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

 

 

Xuất phát từ những bất cập trên, Công ty An Phú đã kết hợp với các Công ty phần mềm thiết kế ra hệ thống quản lý bãi xe thông minh:

 

 

 

 Qui trình thực hiện của hệ thống giữ xe tự động

 

Mô tả bố trí luồng vào/ra và hình 2 là hình ảnh bố trí luồng trong thực tế:

 

 

 

 

Hình 1. Sơ đồ bố trí thiết bị (áp dụng cho 04 luồng vào/ra)

 

 

Hình 2. Hình ảnh bố trí luồng vào/ra trong thực tế

 

 

-      Khi xe vào bãi đúng vào vị trí cửa vào, lúc này camera số 1 sẽ truyền tín hiệu hình ảnh của xe như: Thân xe, chủng loại xe, màu sắc và đặc biệt là bảng số xe. Camera số 2 sẽ lưu hình ảnh nhận dạng khuôn mặt và phần trước của thân xe (Các hệ thống khác không có nhận dạng việc này). Sự phối hợp 02 camera làm tăng thêm độ an toàn của hệ thống lên rất nhiều.

 

 

 -      Nhân viên giữ xe sẽ quẹt thẻ chíp vào đầu đọc/ghi thẻ (Reader), Ngay lập tức, hình ảnh sẽ được chụp tức thời và chương trình mã hóa hình ảnh vừa mới chụp lưu vào thẻ. Nhân viên nhấn phím ‘Enter’ và đưa thẻ cho khách hàng giữ. Toàn bộ thao tác mất chưa đến 03 giây, nếu khách hàng đã quen với hệ thống và nhân viên thực hiện thao tác thường xuyên thì thời gian thực hiện chỉ từ 02 – 03 giây, việc này tránh gây ùn tắc ở cổng vào.

 

 

 

 

Hình 3. Xe khách lúc vào

 

 

-   Khi xe ra bãi, Khách hàng đưa thẻ xe cho nhân viên. Nhân viên kiểm soát sẽ quét thẻ vào đầu đọc/ghi thẻ, lúc này hình ảnh sẽ được mã hóa ngược lại và thể hiện trên màn hình máy tính. Nếu xe đúng với hình ảnh ban đầu thì là hợp lệ (đúng biển số, chủng loại xe, chủ xe), còn lại là không đúng.

 

 

Hình 4. Xe khách lúc ra

 

 

 

Lợi ích của sản phẩm mang lại cho cho đơn vị sử dụng dịch vụ: 

 

 

  • Tạo môi trường giao dịch với khách hàng một cách trật tự, văn minh và lịch sự.
  • Tăng uy tín của doanh nghiệp, cơ quan, cải thiện mối quan hệ với khách hàng với doanh nghiệp, cơ quan.
  • Chuẩn hoá và linh hoạt trong cách phục vụ khách hàng với doanh nghiệp và qúy cơ quan.
  • Nâng cao hiệu suất làm việc, chất lượng phục vụ của nhân viên trong đơn vị.
  • Hỗ trợ tốt cho việc điều hành, tổ chức bộ máy, đánh giá năng suất làm việc của nhân viên.

 

 

Lợi ích cho khách hàng:

 

 

  • Thoải mái trong giao dịch: rút ngắn thời gian gửi xe,  hợp lý.
  • An toàn: Không sợ mất xe (nếu lỡ tay làm mất thẻ) vì mỗi thẻ xe đều có một mã code riêng và số xe của khách hàng không hiển thị lên trên thẻ, thẻ xe dễ bảo quản không sợ nhàu nát hoặc bị ướt.

 

 

  • Trên thẻ xe không hiển thị số xe nên người nhặt được thẻ sẽ không thể tìm và lấy xe ra khỏi bãi.
  • Kể cả khi xe bị đổi biển số xe cũng không bị mất xe, vì trên màn hình máy tính của nhân viên kiểm soát bãi xe sẽ hiện lên tất cả thông tin về số xe, màu xe, hình dáng và nhận dạng của người gởi xe … để đối chiếu.
  • Không thể làm giả hình ảnh để nạp vào thẻ chíp được, vì hình ảnh và thời gian là 02 yếu tố ngẫu nhiên nên không thể và không có cách nào làm giả được. Chưa kể đến yếu tố cực kỳ bảo mật của thẻ chíp (mã hóa 16 lớp password, ID sản xuất là duy nhất, không chỉnh sửa được ID)

 

 

 Tính năng chính của hệ thống giữ xe tự động:

 

Hệ thống giữ xe tự động được thiết kế tự động hoàn toàn lưu giữ bằng mã code kết hợp với hình ảnh chụp từ camera lưu trữ trên máy tính và trên thẻ có gắn chip nhớ (áp dụng công nghệ thẻ nhớ hiện đại nhất) nhằm mang lại tính bảo mật an toàn nhất cho khách hàng và cho bãi giữ xe.

 

 

Hệ thống có thể hoạt động đơn lẻ (điểm kiểm soát đầu vào và đầu ra chung một chỗ) hoặc cho phép kết hợp nhiều điểm kiểm soát đầu ra hay đầu vào của bãi giữ xe.

 

 

Hệ thống được thiết kế trên nền tảng TCP/IP nên sẵng sàng đáp ứng tất cả các điểm kiểm soát không hạn chế về khoảng cách, đáp ứng dễ dàng với các đơn vị sử dụng.

 

 

Khi một điểm kiểm soát được nhập dữ liệu mới, ngay lập tức các điểm kiểm soát khác trong cùng hệ thống đều được cập nhập dữ liệu đó

 

 

Do hệ thống sử dụng thẻ chip công nghệ mới (mỗi thẻ có một ID riêng biệt kết hợp mã hóa riêng của Hệ Thống Giữ Xe, mã hóa 16 lớp mật mã) nên không thể làm giả, bên cạnh đó thẻ có thể bảo quản thông tin trong thẻ lên đến 10 năm và có khả năng ghi và xóa hơn 50.000 lần.

 

 

Sử dụng thẻ chíp sẽ loại bỏ hoàn toàn khả năng nhàu nát, ướt dễ rách như những vé giữ xe hiện có.

 

Thẻ chip mang lại vẻ đẹp văn minh và lịch sự

 

Có thể kết hợp quảng cáo sản phẩm trên thẻ chíp, mang lại lợi ích cho cộng đồng sử dụng.

 

 

 

AN TOÀN LÀ TRÊN HẾT!!!